Nguyên nhân bệnh tiểu đường theo chuyên gia


Tiểu đường là bệnh có thể gặp ở cả người già và trẻ, xuất hiện ngày càng nhiều ở người dân thành thị ngày nay. Biết được nguyên nhân bệnh tiểu đường sẽ giúp chúng ta phòng ngừa tốt hơn căn bệnh này

1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường theo chuyên gia

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do một yếu tố nội tại trong gen. Nhưng nếu không được đưa vào môi trường thích hợp, gen này sẽ bị “khóa” trong cuộc sống, vì vậy chúng ta không còn sợ bệnh nữa. Nhìn lại lại giai đoạn 30 năm trước, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường rất ít, đặc biệt là ở người già.

Nhưng các bác sĩ cho biết hiện nay họ có nhiều bệnh nhân tiểu đường từ 20 – 30 tuổi.

Thông thường, sự thay đổi của gen vận chuyển bằng hàng ngàn năm, nhưng ngày nay đã thay đổi chỉ trong vài chục năm, chủ yếu là do lối sống, ít vận động, xe cơ giới, máy móc thay thế con người, phong trào tập luyện giảm, gây nên sự lười biếng trên cơ bắp, sử dụng nhiều đường hơn khiến lượng đường dư thừa. Đây chính là những nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Thói quen ăn uống thay đổi, ăn nhiều hơn và di chuyển ít hơn. Các chuyên gia đã làm so sánh: tại các trung tâm thể thao luôn vắng bóng người mà quán bia rượu, nhà hàng buổi trưa hoặc vào buổi tối luôn đông đúc. Rõ ràng có thể thấy mức độ ăn lớn hơn mức độ vận động – một nguyên nhân bệnh tiểu đường phổ biến

Một nguyên nhân bệnh tiểu đường là lười vận động

Hai yếu tố này kết hợp gây ra thừa cân, béo phì tác động đến gen, mở khóa chuyển hóa glucose, dẫn đến bệnh tiểu đường. Các yếu tố khác như không dung nạp nhiều thuốc kháng sinh, chất kích thích, dư lượng hóa chất cũng là nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng các độc tố trong môi trường như hormone tăng trưởng động vật, viên nang, nước uống và chế độ ăn uống hại tiêu hóa cũng làm tăng bệnh, là nguyên nhân bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: bệnh hen suyễn và cách chữa trị

2. Cách hạn chế nguyên nhân bệnh tiểu đường

Với những nguyên nhân bệnh tiểu đường này, các bác sĩ cung cấp hai cách đơn giản cho mỗi người để ngăn chặn bệnh tiểu đường của họ là bằng cách ăn uống và tập thể dục. Nếu bạn ăn một chút nhưng tập thể dục, đừng lo lắng về căn bệnh này.

Mỗi người có thể chọn tập luyện theo tuổi, thể lực để tránh dư thừa đường dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Mỗi người chỉ cần  tập thể dục 30 phút mỗi ngày là các gen gây bệnh không có môi trường để kích hoạt, hạn chế nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường theo chuyên gia

Đặc biệt, bệnh này có yếu tố di truyền, cha mẹ di truyền cho con tỷ lệ là 10-15%. Cả hai cha mẹ đều có khả năng di truyền 70%, vì vậy rất cần thiết mọi người sống cân bằng không cho nguyên nhân bệnh tiểu đường có cơ hôi kích hoạt.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Nguyên nhân và cách điều trị trẻ thở khò khè

 

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?